Hướng dẫn bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ đúng cách

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là điều cực kì cần thiết và quan trọng. Bởi đây là yếu tố quyết định chiều cao, trí thông minh và cả sức khỏe của trẻ sau này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chính vì vậy việc bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ là điều cực kì quan trọng. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa mẹ như thế nào để đúng cách? Đây là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa. Chính vì vậy bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ đúng cách và đạt được hiệu quả cao.

Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi trong giai đoạn phụ nữ cho con bú

Canxi được biết đến là thành phần thiết yếu để hình thành cấu trúc xương, răng và móng. Hơn thế nữa canxi còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như hoạt động của hệ thần kinh và hệ tim mạch.

Các chuyên gia dĩnh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu

Các chuyên gia dĩnh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu

Trong quá trình mang thai người mẹ cần một lượng lớn canxi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, sau khi sinh nở cơ thể người mẹ dễ dàng bị thiếu hụt canxi nếu như không được bổ sung đầy đủ. Thiếu hụt canxi khi cho con bú, sẽ khiến trẻ bị còi xương, bệnh tật, thể trạng kém,… Đồng thời hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch chậm phát triển. Để bé khỏe mạnh, bạn cần bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ hợp lý. Việc bổ sung canxi trong thời kỳ cho con bú là nhu cầu tất yếu không thể bỏ qua.

Nhu cầu canxi của bé trong giai đoạn bú mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú cần khoảng 1000mg canxi mỗi ngày. Lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của trẻ từ 300-500mg mỗi ngày. Giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, trẻ hấp thụ canxi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính vì vậy việc bổ sung canxi cho cơ thể là điều cần thiết để mẹ và bé duy trì sức khỏe tốt.

Phụ nữ sau sinh cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ canxi cho bé

Phụ nữ sau sinh cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ canxi cho bé

Cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ hiệu quả

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và an toàn. Đặc biệt, sữa mẹ cũng là nguồn cung cấp canxi cho trẻ hiệu quả. Có 2 cách bổ sung canxi cho phụ nữ mới sinh là qua thực phẩm và sử dụng thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên, cách bổ sung canxi qua thực phẩm là an toàn và dễ dàng thực hiện nhất. Phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung canxi có thể chọn mua và chế biến những loại thực phẩm giàu canxi như:

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Các loại rau lá xanh thẫm như: Cải bó xôi, cải thìa, cải xoắn, cải Kale,…
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
  • Các loại đậu
  • Các loại hạt giàu canxi như: hạt mè, hướng dương, hạnh nhân, bơ đậu phộng, óc chó,…
  • Các loại rong biển
  • Các loại hải sản: tôm, cua, cá hồi, cá thu,…

Một điều cần lưu ý là khi bổ sung canxi, phải bổ sung cả Vitamin D thì canxi mới có thể hấp thu vào cơ thể. Vitamin D có trong: Ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm, cá biển, lòng đỏ trứng, phô mai,…

Sau khi sinh phụ nữ cần phải kiêng cư nhiều thứ, chính vì thế đôi khi lượng canxi nạp vào cơ thể không đủ cho cả mẹ và bé. Nếu người mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi thì việc bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ sẽ bị thiếu hụt. Từ đó dẫn đến việc bé chậm lớn, còi xương, trí tuệ và hệ miễn dịch kém phát triển. Có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng các loại thuốc bổ có canxi. Tuy nhiên, nếu bổ sung nhiều thuốc canxi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Việc bổ sung canxi bằng thuốc phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Vì thế các mẹ hãy cho bé bú đủ sữa mỗi ngày, để cung cấp đủ canxi cho bé phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

Cung cấp đầy đủ canxi, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh và thông minh

Cung cấp đầy đủ canxi, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh và thông minh

Trên đây là cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ an toàn và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho những phụ nữ mới sinh con, đặc biệt là những phụ nữ lần đầu làm mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *