Nguyên nhân và cách điều trị trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước

Mụn nước là loại mụn dễ xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Mụn nước có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể như: mặt, đầu, lưng, tay, chân,… Khi bị mụn nước trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ, quấy khóc, cáu kỉnh vì lúc này trẻ cảm thấy đau rát, ngứa ngáy. Điều này khiến các bậc làm cha mẹ cảm thấy lo lắng và hoang mang. Ngay sau đây bài viết này sẽ bật mí nguyên nhân cũng như cách điều trị trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước là một dạng bệnh lý về da do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus. Nếu không điều trị kịp thời, rất dễ lây lan đến các vùng da khác, gây nên tình trạng đau rát cho trẻ. Trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm vì vậy các bậc làm cha mẹ không nên chủ quan. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước như:

  • Virus, vi khuẩn: trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước do vi khuẩn, vi rút gây nên tình trạng viêm da và xuất hiện các vết mụn nước, nổi mẩn đỏ như muỗi đốt
  • Bỏng: khi bị bỏng trẻ sơ sinh sẽ bị nổi mụn nước
  • Côn trùng cắn: khi bị côn trùng cắn cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước.

Khi trẻ bị nổi mụn nước thường kèm theo sốt nhẹ

Khi trẻ bị nổi mụn nước thường kèm theo sốt nhẹ

  • Trong đó trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước do nhiễm vi khuẩn là nguy hiểm nhất vì khi bị nhiễm khuẩn cơ thể trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch yếu, nên vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ và tấn công cơ thể. Nếu vi khuẩn tấn công vào máu sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng huyết, khiến bé sốt cao từ 39 đến 40 độ C làm tăng nguy cơ co giật do sốt cao ở trẻ.
  • Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn tấn công vào màng não, tim, phổi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và cả tính mạng của trẻ.

Cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước các bậc phu huynh nên xem lại kĩ nguyên nhân, xem có phải do côn trùng cắn hay không. Nếu trẻ bị bổi mụn nước không phải do côn trùng cắn, kèm theo dấu hiệu sốt, mụn nước ngày càng lan rộng thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ để khám gấp.

Các bậc phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc chà xát bất cứ chất gì lên da của bé khi không có chỉ định của bác sĩ. Khi trẻ bị nổi mụn nước nên vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ và mặc quần áo thoáng rộng. Không nên mặc đồ quá chật hoặc ủ ấm gây nóng bức cho trẻ và khiến da trẻ dễ bị kích ứng hơn.

Trẻ bị nổi mụn nước nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp

Trẻ bị nổi mụn nước nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước. Đây là hiện tượng phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở uy tín thăm khám, để có hướng điều trị phù hợp. Tránh tình trạng bệnh nặng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *