Bật mí câu hỏi yến mạch nào tốt cho bé?

Yến mạch là một trong những thực phẩm cực kì quen thuộc trong bữa ăn của người phương Tây. Hiện nay, yến mạch đã được nhiều bà mẹ Việt sử dụng trong bữa ăn của con mình. Theo các nghiên cứu, trong yến mạch chứa nhiều sắt, kẽm, Canxi, vitamin, axit folic, enzyme thủy phân,… giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, cũng như giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng. Nhiều người thắc mắc yến mạch nào tốt cho bé? Hãy tham khảo những thông tin sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch

Yến mạch không giống các loại ngũ cốc khác cần trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng. Yến mạch có thể sử dụng khi còn nguyên hạt, cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô thì yến mạch vẫn không hề bị mất chất.

Yến mạch chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Hơn nữa, yến mạch còn cung cấp sắt, Canxi, Magie, selen và phốt pho. Do đó cho trẻ ăn yến mạch giúp trẻ thông minh, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.

Yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ

Yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ

Các loại yến mạch tốt cho bé

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm yến mạch khác nhau. Cũng vì vậy mà nhiều bà mẹ thắc mắc yến mạch nào tốt cho bé? Yến mạch là loại thực phẩm lành tính, ít gây dị ứng cho trẻ nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn cho con mình. Có 4 loại yến mạch chính được liệt kê như sau:

Yến mạch nguyên hạt

Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được (thường là ba phần nước một phần yến mạch). Thời gian nấu yến mạch nguyên hạt  phải mất tới 50 phút.

Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy thép chia 2,3 phần ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà các mẹ có sự lựa chọn yến mạch phù hợp

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà các mẹ có sự lựa chọn yến mạch phù hợp

Yến mạch cán

Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt, ta sẽ có các hạt yến mạch cán. Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất. Yến mạch cán khác nhau về kích thước và độ dày. Yến mạch càng mỏng, thời gian nấu càng nhanh. Thông thường từ 5-15 phút. Mặc dù hướng dẫn nấu đã có trên bao bì nhưng mẹ cũng cần biết công thức cơ bản của yến mạch cán là 1 yến mạch: 2 nước.

Yến mạch ăn liền

Yến mạch “ăn liền” được cắt và cán cực kỳ mỏng. Do đó bạn hoàn toàn chỉ cần chế thêm nước sôi là có thể dùng được ngay. Tuy là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt nhưng yến mạch “ăn liền” có thể sẽ ít dưỡng chất hơn vì thường được cho các phụ gia như đường, muối, hương liệu. Loại yến mạch này chỉ để cho người lớn và trẻ trên 1 tuổi sử dụng.

Bột yến mạch giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

Bột yến mạch giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc yến mạch nào tốt cho bé? Tùy theo giai đoạn, độ tuổi mà các mẹ nên nắm bắt kĩ cách chọn yến mạch cũng như công thức nấu để trẻ có thể ăn ngon và hấp thu tốt.

Tham khảo thêm: Cách rửa mặt bằng bột yến mạch làm đẹp da

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *